3 วิธีดูแลบ้านในช่วงหน้าฝน

หน้าร้อนผ่านไป มาถึงหน้าฝนกันแล้ว โครงการไอลีนศรีราชามีทริคเล็กๆน้อยๆ เกี่ยวกับการดูแลบ้านช่วงหน้าฝนมาฝากกันค่ะ

1. “ตรวจรอยรั่วซึม” หมั่นตรวจรอยรั่วซึมในทุกๆส่วนของบ้านไม่ว่าจะเป็นหลังคา ฝ้า ผนัง และรอยต่อของวัสดุหากพบรอยรั่วซึม ให้รีบแก้ไขโดยทันที

2. “ทำความสะอาดพื้น” เมื่อฝนหยุดตกแล้ว เราควรเช็ดน้ำที่เจิ่งนองให้แห้งรวมไปถึงพื้นด้านนอกบ้าน เพราะอาจทำให้คนในบ้านลื่นล้มได้

3. “เคลียร์รางน้ำฝน” ในฤดูนี้ ทั้งลม ทั้งฝน มักจะหอบใบไม้ กิ่งไม้มากองรวมกัน ทำได้ขวางทางระบายน้ำ ซึ่งจุดนี้เอง อาจทำให้น้ำไหลย้อนเข้าบ้านจึงควรทำความสะอาดเพื่อเคลียร์ทางให้น้ำลง

4. “ดูแลรักษางานไม้” ไม้กับความชื้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรให้อยู่ใกล้กันแต่หลายๆ ส่วนภายในบ้านผลิตหรือตกแต่งด้วยผลิตภัณฑ์จากไม้ หากโดนความชื้นมากๆ จะทำให้เนื้อไม้บางชนิดบวมพองผิดรูปและเกิดเชื้อรา

5. “เช็คปลั๊กไฟในบ้านและปลั๊กไฟกลางแจ้ง” เป็นจุดเสี่ยงที่สำคัญมากเพราะหากเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วไหล อาจ ส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้การวางปลั๊กควรไม่ต่ำจนเกินไป และ ควรมีฝาครอบด้วย

6. “ระวังอันตรายจากสัตว์ร้ายที่มากับหน้าฝน” เพราะฤดูฝนเป็นฤดูที่สาระพัดสัตว์ต้องการที่หลบฝนจึงควร ตรวจดูรอบๆบ้าน พร้อมทั้งตัดแต่งกิ่งไม้ให้เรียบร้อย

นอกจาก ที่กล่าวข้างต้นแล้ว อย่าลืมเช็ครางน้ำฝนทางระบายน้ำ ว่าอุดตันหรือไม่ และดูแลซ่อมแซมอุปกรณ์ฟิตติ้งต่างๆ ในบ้านด้วยเพราะหน้าฝนประตูอาจจะฝืดจากสนิมหรือการขยายตัวของไม้ได้