5 ต้นไม้ทนร้อน ร้อนแค่ไหนเราก็ยังเย็นสบาย

ใกล้เข้าหน้าร้อนไปทุกทีนะคะ สำหรับช่วงนี้เรียกได้ว่าอากาศร้อนเป็นพิเศษเรามาหาต้นไม้ปลูกเพิ่มความร่มเย็นคลายร้อนกันดีกว่าค่ะ
วันนี้โครงการไอลีนศรีราชาขอนำเสนอ 5 ต้นไม่คลายร้อนค่ะเพื่อเป็นแนวทางในการปลูกต้นไม้ให้เพื่อนได้ปลูกที่บ้านกัน

1. โมก ไม้พุ่มชอบแดด ดอกสีขาวเล็กๆกับกลิ่นหอมเบาๆ ถ้าพูดถึงต้นโมกใครๆต้องรู้จักเพราะนิยมนำมาปลูกเป็นแนวรั้วกำแพงเรียกว่า “โมกซ้อน”
ส่วนโมกที่มีกลีบชั้นเดียวลำต้นคดเคี้ยวเรียกว่า “โมกลา” ต้นโมกคือไม้พื้นเมืองสามารถทนแล้งและทนน้ำขังได้นานเพราะพื้นฐานต้อโมกขึ้นอยู่ตามริมน้ำ
ในสวนกลางแจ้งที่มีแดดจัดในหน้าร้อน

2. แพรเซี่ยงไฮ้ หรือคุณนายตื่นสายดอกบานสายเพราะชอบแดดจัด ที่ได้ชื่อนี้เพราะเป็นไม้อวบน้ำที่ดอกจะบานสวยงามในช่วงเวลาแดดจัดในตอนสาย
จึงเหมาะที่จะปลูกในหน้าร้อนเป็นที่สุดเพราะดอกมีสีสันสดใสปลูกง่ายโตไว จะปลูกในกระถางแขวน กะบะริมรั้ว หรือปลูกคลุมดินขอบทางเดินได้ เป็นไม้ที่นิยม
นำไปจัดสวนในทุกสไตล์

3. โกสน ไม้ทรงพุ่ม ใบสีสดใสดูดซับสารพิษได้ดีด้วยสีสันของใบที่โดดเด่นและทนแสงแดดได้ดี โกสนจึงมักถูกเลือกปลูกในสวนหน้าบ้านอีกทั้งยังมีความ
หมายเป็นไม้มงคล ปลูกแล้วช่วยเสริมบารมีให้บ้านร่มเย็นและยังช่วยดูดซับสารพิษโดยรอบได้ด้วย นอกจากจะทนแดดแล้วยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ

4. ชวนชม ไม้ทะเลทรายดอกสีสดใสชวนมองดอกสีสดชวนมองกับลำต้นอวบน้ำที่คนเลี้ยงชวนชมทุกคนชื่นชอบ ปัจจุบันนอกจากดอกสีดั่งเดิมแล้วยังมีการผสมสายพันธุ์ใหม่ๆ ให้ออกดอกหลากสีเพิ่มความแปลกใหม่ในสวนของคุณได้ดีทีเดียว นอกจากดอกจะชวนมองแล้วยังมีดีที่ทนแดดจัดได้เพราะเป็นไม้ทะเลทราย ชวนชมจึงควรเป็นอีกหนึ่งพรรณไม้ที่คุณควรมีอยู่ในสวนในหน้าร้อน

5. ลิ้นมังกร ไม้อวบน้ำปรับเปลี่ยนวิธีเลี้ยงได้สามารถอยู่ในที่ๆ มีแสงแดดจัดได้และที่สำคัญยังเปลี่ยนวืธีเลี้ยงได้ด้วยนี่คือความหลากหลายของลิ้นมังกร หลายคนรู้จักและนิยมเลี้ยงเพราะความหลากหลายของสายพันธุ์ ขนาดลำต้น สีสันลวดลายของใบเป็นพรรณไม้ที่ปลูกลงกระถางจะสามารถทนแสงแดดได้