อิฐมอญ อิฐบล็อก อิฐมวลเบา แตกต่างกันอย่างไร

อิฐมอญ อิฐบล็อคและอิฐมวลเบา เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้งานก่อสร้างแต่หลายบ้านอาจไม่ทราบว่าระหว่างอิฐมอญ อิฐบล็อคและอิฐมวลเบามีความแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งอิฐแต่ละชนิดเหมาะกับการใช้งานประเภทใดบ้าง วันนี้ โครงการ ไอลีน ศรีราชา จะมาให้คำตอบกับลูกบ้านนะคะ

อิฐมอญ คือวัสดุก่อสร้างที่หาได้ง่ายมีเอกลักษณ์คือสีแดง ผลิตมาจากการเผาดินเหนียวเพื่อให้ได้วัสดุที่คงรูปและมีความแข็งแรงเป็นอิฐที่ใช้ในงานก่อสร้าง เพราะมีคุณสมบัติพิเศษที่ความคงทนต่อสภาพอากาศร้อนชื้นทนแดด ทนฝน ได้ดี จึงนิยมนำมาใช้งานผนังโดยเฉพาะบริเวณที่ใช้งานเฉพาะช่วงกลางวัน หรือบริเวณภายนอกบ้าน

อิฐบล็อกหรือคอนกรีตบล็อก ถูกผลิตมาเพื่อใช้ในงานลักษณะอุตสาหกรรมมากกว่า อิฐมอญ ส่วนใหญ่จะมีสีเทา ลักษณะเด่นคือมีรูกลวงตรงกลางซึ่งเป็นข้อดีของอิฐประเภทนี้ เพราะช่วยลดการถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญได้รับความนิยมมากกว่าอิฐมอญเพราะมีราคาถูกมาก ถูกที่สุดเมื่อเทียบกับอิฐชนิดอื่นๆ สะดวกในการก่อสร้าง

อิฐมวลเบาหรือคอนกรีตมวลเบา เป็นวัสดุก่อสร้างที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะมีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อนได้มากกว่าอิฐชนิดอื่น โดยมีส่วนผสมมาจาก ทราย ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทำให้อิฐชนิดนี้มีน้ำหนักเบา ช่วยให้ประหยัดโครงสร้างรวมถึงฟองอากาศเหล่านี้ยังเป็นฉนวนกันความร้อนที่ดี คุณสมบัติที่เด่นกว่าทนทานต่อไฟ แข็งแรง รับแรงกดได้มาก สะดวกในการก่อสร้างใช้เวลาไม่นาน