5 วิธีกำจัด ปลวก มด แมลง ให้ห่างไกลจากบ้านของคุณ

ปัญหารบกวนจากทั้งแมลงและสัตว์มีพิษต่างๆ เช่น แมลงสาบ ปลวก ตะขาบ ฯลฯ นอกจากจะเป็นศัตรูกวนใจและส่งผลถึงความไม่ปลอดภัย
แก่ผู้อยู่อาศัย สัตว์ตัวเล็กๆบางชนิดหากปล่อยทิ้งไว้ไม่จัดการ อาจสร้างความเสียหายใหญ่โตได้ เช่น ปัญหาจากปลวกแทะไม้ในบ้าน สำหรับ
บ้านที่มีไม้เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของโครงสร้างหรือตกแต่งบ้าน อาจจะส่งผลทำให้โครงสร้างบ้านในจุดนั้นๆ อ่อนแอหรือพังทลายได้ภายหลัง
หากปลวกแทะจนเกิดความเสียหายมากหรือจุดบอดของบ้านที่เรามองไม่เห็น เช่น รูใต้พื้นดินของบ้าน รอยแตกร้าวบริเวณบ้านที่อาจเป็นจุดซ่อน
ตัวของสัตว์มีพิษทั้งงูและตะขาบได้

วันนี้ Aileen จะมาบอกวิธีสร้างบ้านที่สามารถป้องกันสัตว์มีพิษและแมลงที่เป็นปัญหากวนใจได้ ตั้งแต่ขั้นตอนสร้างบ้านเพื่อลดปัญหาที่จะ
เกิดขึ้นภายหลังซึ่งการซ่อมแซมและดูแลนั้นทำได้ยากกว่า อีกทั้งยังเป็นการดูแลบ้านของเราไปในตัวด้วยค่ะ

1.ฉีดน้ำยาป้องกันปลวกลงหน้าดินก่อนก่อสร้างบ้าน
การฉีดสารเคมีกำจัดปลวกลงหน้าดินรอบแนวคานทั้งด้านในและด้านนอก โดยฉีดเคลือบผิวดินในทุกๆตารางนิ้ว เป็นการป้องกันหน้าดินไม่ให้
ปลวกมาอยู่อาศัยน้ำยาชนิดนี้จัดอยู่ในกลุ่ม

สารไพรีทรอยด์สังเคราะห์และสารสกัดจากธรรมชาติ จะมีกลิ่นฉุนรุนแรงที่ปลวกไม่ชอบโดยสามารถป้องกันปลวกได้เต็มที่ในระยะเวลา 3-5 ปี
แต่เพื่อประสิทธิภาพที่ดีควรพ่นน้ำยาซ้ำทุกๆ 1-2 ปี เนื่องจากสภาพอากาศและความชื้นของดินในพื้นที่บ้านแต่ละหลังนั้นแตกต่างกัน
ระยะเวลาในการเสื่อมสภาพของน้ำยาจึงไม่เท่ากัน

2.การวางระบบท่อป้องกันปลวก
เป็นวิธีที่สามารถป้องกันปลวกได้ในระยะยาวโดยขณะทำการก่อสร้างให้วางระบบท่อเข้าไปใต้พื้นของบ้านตามแนวคาน และเจาะรูตามแนวยาวของ
ท่อเป็นระยะๆ จากนั้นจึงอัดน้ำยาเข้าไปยังจุดต่างๆ ที่ฝังท่อไว้เพื่อทำให้ดินบริเวณนั้นเป็นพิษสำหรับปลวก วิธีนี้เป็นที่นิยมมากเพราะไม่สร้างความเสียหาย
ต่อบ้านจากการที่ต้องเจาะบ้านเป็นรู เพื่ออัดน้ำยาซ้ำอีกครั้งหลังน้ำยารอบแรกหมดอายุการใช้งาน โดยสามารถอัดฉีดน้ำยาผ่านหัวฉีดที่ฝังไว้รอบบ้าน
ได้เลยค่ะ

3.ทาน้ำยาเคลือบวัสดุที่ทำจากไม้
หากบ้านที่ออกแบบไว้จำเป็นต้องมีไม้เป็นส่วนประกอบ เราสามารถป้องกันปลวก มอด และเชื้อราได้โดยลงน้ำยาเคลือบที่ตัวไม้เพื่อป้องกันปลวกและยืด
อายุการใช้งานก่อนนำมาก่อสร้างหรือตกแต่งบ้าน

4.ระมัดระวังเรื่องรูและรอยแตกร้าว
รูและรอยแตกร้าวของบ้านตามพื้นและผนังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ต่างๆ เช่น ตะขาบ งู เมื่อเกิดรอยแตกร้าวแล้วจำเป็นที่จะต้องซ่อมแซมเพื่อจุดรอยเหล่านั้น
แต่มีอีกหนึ่งวิธีที่สามารถป้องกันปัญหาพื้นและผนังแตกร้าวได้ คือ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการก่อสร้างบ้านตั้งแต่การถมดินเพื่อป้องกันปัญหาดินทรุดส่งผลทำให้บ้าน
ร้าวและอาจเกิดโพรงใต้พื้นดิน รวมถึงการฉาบปูน การคำนวณน้ำหนักคานบ้าน ขั้นตอนการก่อสร้างเหล่านี้หากผิดพลาดก็สามารถนำมาปัญหารูและรอยแตก
ร้าวของบ้านจนเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ต่างๆ ได้เช่นกันค่ะ

5.ติดตั้งมุ้งลวดหรือตาข่ายเพื่อป้องกันแมลง
ควรติดตั้งตาข่ายบนฝ้าเพดานรวมถึงติดตั้งมุ้งลวดบริเวณประตูและหน้าต่าง โดยเลือกมุ้งลวดที่มีความถี่มากหน่อย จะช่วยป้องกันแมลงเข้าบ้านได้

นี่คือ 5 วิธีที่สามารถช่วยป้องกันแมลงและสัตว์ต่างๆ มารุนรานบ้านของเราและสามารถทำได้ตั้งแต่ขั้นตอนการก่อสร้าง เพื่อป้องกันบ้านเราในระยะยาว
หากใครที่กำลังมองหา บ้านทาวน์โฮม พร้อมอยู่ สามารถดูโครงการบ้าน ได้เลยที่นี่ >> https://aileen.in.th/detail/